กล่องสนุกเล่น สนุกเรียน

กล่องสนุกเล่น สนุกเรียน
Share Games and VDOs 4 kids

รวมรูปภาพ และบทความน่าอ่าน

รวมรูปภาพ และบทความน่าอ่าน
stories in my box

Islam for peace

Islam for peace
know more about Islam

webboard

webboard
เว็บบอร์ด
ยินดีตอนรับ .. Welcome to Asyikbox

มาลองทำกล่องใช้เอง


ทำกล่องใช้เอง


          เวลาเราไปซื้อของมาใช้มักจะมีกล่องมาให้ด้วย พอถึงบ้านแกะออกมาใช้กล่องก็มักจะโยนทิ้งไป แต่ปกติถ้ากล่องอยู่ในสภาพดีผมมักจะเก็บไว้ เผื่อไว้สำหรับใช้เป็นกล่องห่อของขวัญหรือเป็นวัตถุดิบสำหรับงานประดิษฐ์เล็กๆน้อยๆของเด็กสำหรับส่งครู แต่ก็บ่อยทีเดียวที่ขนาดกล่องไม่ตรงกับความต้องการ เล็กไป หรือใหญ่ไป วันนี้ผมนำแบบกล่องแบบมีฝาปิดแบบง่ายๆมาให้ทดลองทำ สามารถดัดแปลงให้มีขนาดใดก็ได้ ชอบกระดาษสี กระดาษแข็ง กระดาษอ่อนขนาดไหนก็เลือกได้ ดัดแปลงตามสะดวกครับ
วัสดุที่ต้องใช้


1กระดาษ ตัวกล่องอาจใช้กระดาษแข็ง ส่วนฝาใช้กระดาษสี หรือใช้กระดาษเหมือนกันทั้งสองส่วนก็ได้ ซื้อได้ตามร้านขายเครื่องเขียนทั่วไป

2กาว
เครื่องไม้เครื่องมือ


1ไม้บรรทัด

2 ดินสอ
3มีดคัตเตอร์คมๆ
4แผ่นรองตัด


วิธีทำ
          นี่เป็นแบบกล่องทั่วๆไปครับ เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส (ถ้าต้องการให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าก็เปลี่ยนความยาวทั้งตัวกล่องและฝาด้วยนะครับ) ทำการคัดลอกแล้วขยายให้ได้ขนาดตามต้องการ หรือวาดใหม่ให้ด้านทั้งสองของสี่เหลี่ยมเท่ากันก็แล้วกัน (พื้นที่สีเหลืองแต่ละส่วน,ด้านกว้าง =ด้านยาว)          ใช้ปากกาที่หมึกหมดแล้วหรืออะไรก็ได้ที่มีปลายคล้ายๆกันขีดทับเส้นตามแบบแล้วจับพับให้เป็นรอย          จับขึ้นรูปแล้วทากาว ติดกาว ทำทั้งตัวกล่องและฝา ทิ้งไว้ให้กาวแห้ง
     ความสวยขึ้นอยู่กับความประณีตและการเลือกสี ไม่ควรเลือกสีให้เด่นเกินตัวของขวัญที่อยู่ด้านใน และหากสีสัมพันธ์กับของขวัญได้ก็จะให้ความรู้สึกที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เช่น ของขวัญที่เป็นของเล่นกล่องก็ใช้สีสดใส หากเป็นพวก otop ก็เลือกสีตัวกล่องออกทางน้ำตาลอ่อนหรือเทาอ่อนให้ดูเป็นธรรมชาติ ฝาใช้สีอ่อนๆแล้วตกแต่งการ์ดใบเล็กๆด้วยสีออกสดใสเพื่อไม่ให้ดูจืดเกินไป ก็ดัดแปลงไปตามสไตล์ที่ชอบนะครับ.
              http://www.archeep.com/invention/lid_box.htm  อ้างอิง  The Complate Book of Paper Craft 

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

What do you learn or you think? I prefer to know.